AN PHÚ SINH LỰC
LOGO AN PHÚ SINH LỰC
Hotline:
0963.303.300
0963.303.322
Email: duocphamnamgioi3@gmail.com
Tin tức

Đi tiểu nhắc bạn bệnh viêm tuyến tiền liệt

Đã có bao giờ bạn quan tâm đến màu nước tiểu và việc đi tiểu của mình? Bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trắng trong. Nếu nước tiểubỗng nhiên đổi sang màu vàng đậm hay bất kỳ màu nào khác, thậm chí bị đục và có mùi lạ thì có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Mỗi ngày đi tiểu khoảng 8-9 với khoang 1500 ml nước tiểu là sức khỏe bình thường. Nếu đi tiểu nhiều lần hay đi tiểu không kiểm soát thì có thể bạn bị viêm tuyến tiền liệt.

Nam giới khi mắc bệnh viem tuyen tien liet sẽ gặp vấn đề tắc nghẽn bài tiết như bí tiểu, tiểu khó, tiểu mất sức, tia nước tiểu nhỏ, dễ bị đứt gẫy.

     Viêm tuyến niệu đạo là một khối nhỏ nằm ngay dưới bàng quang và ôm lấy niệu đạo. Nó lớn dần theo tuổi và có thể gây chèn ép, làm hẹp niệu đạo. Các chuyên gia của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết, triệu chứng chủ yếu của người mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến tập trung ở việc bài tiết nước tiểu.

Nước tiểu chưa buồn đã muốn thoát ra ngoài

     Nếu bạn có một quá trình như thế này: Buổi sáng đi học/ đi làm, bạn thường xuyên chạy vào nhà vệ sinh đi tiểu, và cảm giác gần như không thể chờ đợi thêm một giây phút nào. Buổi tối khi ngủ bạn cũng thường dậy đi tiểu, mỗi đêm "tung liệng" tới 7, 8 lần, thậm chí cả đêm mất ngủ. Như thế còn chưa thấm vào đâu, có khi đang "mót" mà đi chậm một tí là nước tiểu có thể tự trào ngay ra được. Đã thế, trong quá trình bài tiết nước tiểu còn có hiện tượng đau bụng dưới và nóng ran trong niệu đạo. Đó chính là dấu hiệu bạn đang bị bệnh về viem tien liet tuyen.

Nước tiểu muốn thoát mà không được

     Người mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến nghiêm trọng sẽ gặp vấn đề tắc nghẽn bài tiết: Bí tiểu, tiểu khó, tiểu mất sức, tia nước tiểu nhỏ, dễ bị đứt gẫy không liền mạch. Thậm chí nhiều khi bạn có cảm giác "nước rút" chạy vội vào nhà vệ sinh, nhưng khi đến "đích" lại không làm thế nào cho nước tiểu thoát ra ngoài được, mặt mũi thì đỏ gay, phải dùng sức mới có thể bài tiết. Đã vậy, tia nước tiểu còn ngắn, bị đứt đoạn, không cẩn thận có thể làm ướt chân, giầy, ngồi mãi mới xong. Với những triệu chứng này, có thể khẳng định bạn đã mắc bệnh về viêm tuyen tien liet.

     Bàng quang đầy ứ đến mức... tự trào

     Khi bệnh viêm tiền liệt tuyến bước vào giai đoạn cấp tính, sẽ có hiện tượng như có khi gặp phải lạnh, uống rượu, bí tiểu, uống thuốc... đến lúc mót tiểu không sao bài tiết được. Nước tiểu trong bàng quang tích lại mỗi lúc một nhiều, gọi là bí tiểu cấp tính.

     Có một số người vì nước tiểu trong bàng quang đã quá đầy vượt quá dung lượng cực đại của bàng quang, nước tiểu sẽ không còn nơi trú ngụ mà tự trào ra. Trong trường hợp này, hầu hết mọi người dễ hiểu nhầm rằng vì buồn tiểu nên đi mà không hề biết rằng, bàng quang đã hết "chỗ chứa", dẫn đến nguy hiểm không ngừng gia tăng trong giai đoạn tiếp theo.

Tiểu máu

     Tiểu máu là trong nước tiểu có máu. Nếu người bệnh chỉ dùng mắt thường có thể quan sát được sắc đỏ của nước tiểu, gọi là tiểu máu đại thể. Còn nếu bề mặt nước tiểu màu sắc bình thường, nhưng nhìn dưới kính hiển vi thấy lộ ra sự khác biệt, phát hiện thấy nhiều tế bào màu đỏ, gọi là tiểu máu vi thể.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác nhận biết mình có bị mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến như cảm giác khó chịu tầng sinh môn, cảm giác nặng nề, tiểu đại tiện đau; cộng với màu sắc miệng niệu đạo có chất màu trắng, sau khi bài tiết hoặc đại điện dùng lực nhiều, chất màu trắng tiết ra càng nhiều…

Hãy chú ý đến nước tiểu của bạn để phát hiện ra viêm tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt.

Thẻ
Các tin liên quan
Các tin khác