AN PHÚ SINH LỰC
LOGO AN PHÚ SINH LỰC
Hotline:
0963.303.300
0963.303.322
Email: duocphamnamgioi3@gmail.com
Tin tức

Phì đại tiền liệt tuyến – Dấu hiệu sớm là vô cùng quan trọng

Phì đại tiền liệt tuyến là một bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi trung niên. Khi có những triệu chứng như tiểu gấp, đêm phải đi tiểu nhiều lần, phải rặn khởi động thì đó là dấu hiệu bệnh lý cần phải đi khám bác sỹ chuyên khoa.

Tuyến tiền liệt :

Là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô truyến tiền liệt ta ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến co bóp các cơ và đẩy chất nhờn này xuống niệu đạo, ở đây, nó trộn lẫn với các chất nhày khác tạo thành tinh dịch.

Tuyến tiền liệt thay đổi nhiều lần trong cuộc đời nam giới. Lúc mới sinh, kích thích tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu, nó lớn dần lên và mềm. Sau đó, tuyến tiền liệt lớn lên nhanh chóng.

Phì đại tiền liệt tuyến : 

Khi đã phát triển ổn định (vào khoảng sau tuổi 20), tuyến tiền liệt giữ nguyên kích cỡ đến tuổi ngũ tuần và to lên vào những năm sau đó. Sự gia tăng kích cỡ này là do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới sự phì lên của các mô tuyến tiền liệt hay còn được gọi bệnh Phì đại tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nhân bắt đầu với hiện tượng bí tiểu và triệu chứng này gia tăng cùng với sự to lên của tuyến tiền liệt. Tất nhiên không gia tăng tương ứng với sự lớn lên của kích cỡ tuyến tiền liệt. Bàng quang khi đó sẽ ứ đọng một lượng nước tiểu do người bệnh không đi tiểu được hết hoàn toàn. Bệnh nhân không hề biết về điều này và nó chỉ được phát hiện bằng siêu âm.

Ở giai đoạn đầu thì bàng quang có thể luôn trong tình trạng căng, tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân thường xuyên đi tiểu trong tình trạng bàng quang căng. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, cơ thắt bàng quang bị doãng ra dần, bàng quang bắt đầu chảy xuống, triệu chứng đi tiểu không kiểm soát được bắt đầu xuất hiện.

Thành bàng quang nhão đi, rộng hơn và ở những người gầy có thể nhìn thấy sự hình thành một quả cầu trong vùng hạ vị. Tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến sự trào ngược của nước tiểu từ bàng quang trở lại hệ tiết niệu phía trên và hậu quả của nó có thể gây suy thận.

Triệu chứng : 

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt đó là cảm giác són tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần; khi tiểu thấy buốt, phải rặn, dòng nước yếu hay tiểu ngắt quãng…

Hậu quả :

Nhiều người vẫn quan niệm rằng đó chỉ là biểu hiện các rối loạn tiểu theo tuổi tác, không đáng quan tâm mà không biết rằng đó chính là triệu chứng của nhiều loại bệnh nặng như sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo, mà nhất là u bướu (phì đại) tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Hậu quả là nhiều bệnh nhân bị biến chứng không thể chịu được buộc phải đi khám thì đã đến giai đoạn nhiều biến chứng nặng, đòi hỏi phải lên bàn mổ ngay. Hàng năm, các khoa tiết niệu đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp rối loạn đi tiểu đến điều trị, trong đó không ít người bị biến chứng đe dọa tính mạng. Chính vì thế, theo các chuyên gia y tế, cần chú ý tới các triệu chứng của bệnh để phòng ngừa, chữa trị kịp thời.

Việc phát hiện sớm bệnh lý sẽ cho kết quả chữa trị rất khả quan, vừa không mất nhiều chi phí vừa tránh phải phẫu thuật.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh nhanh hơn:

- Đi tiểu thường xuyên về đêm

- Bí tiểu

- Dòng nước tiểu ngắt quãng

- Đi tiểu ngắt quãng

 

Các bác sĩ nam khoa cho biết, người bệnh thường có tâm lý ngại ngùng, xấu hổ nên không đi thăm khám và điều trị, khiến bệnh gây ra những trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, người bệnh mất ngủ vì phải đi tiểu đêm nhiều lần, không đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, bệnh có thể là điều kiện cản trở việc sinh hoạt tình dục, nam giới đôi khi sợ rằng việc giao hợp sẽ làm u phì đại tuyến tiền liệt càng nặng thêm.

 

phì đại tuyến tiền liệt tỉ lệ thuận với tuổi tác, tức là nam giới càng lớn tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao.

 

Khi phát hiện bệnh u phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để tiến hành các xét nghiệm và điều trị sớm. Tùy vào tình trạng bệnh mà các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn là nên điều trị nội khoa hay ngoại khoa. 

Ngay từ khi còn trẻ, bạn cần phòng bệnh bằng cách ăn uống và sinh hoạt điều độ, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, quan hệ tình dục lành mạnh,... nhằm hạn chế nguy cơ có thể khiến bệnh phát triển khi có tuổi. Mặc dù là căn bệnh phổ biến, những bạn vẫn có thể tiết chế những ảnh hưởng của bệnh tác động lên sức khỏe của mình. Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hành phúc.

Thẻ
Các tin liên quan
Các tin khác